Năng lượng mặt trời

Share Button

Điện Năng lượng mặt trời hiện nay đang là một chủ đề hot mà nhiều người đang quan tâm, với khả năng thu hồi vốn nhanh và được sử dụng miễn phí thời gian dài sau khi thu hồi vốn, với mức đầu tư cho hộ gia đình hiện nay thì chỉ cần 4 năm tới 5 năm bạn đã thu hồi vốn đầu tư, còn lại 20-25 năm bạn sẽ sử dung điện mặt trời mà không phải tốn thêm một khoản phí nào.

Điện Năng lượng mặt trời

Trên thị trường có 3 dòng điện năng lượng mặt trời thông dụng phù hợp cho các khoản đầu tư khác nhau và điều kiện khác nhau.

 1. Hệ On Grid ( bám tải theo điện lưới )
 2. Hệ Off Gridd ( sử dụng độc lập với lưới điện )
 3. Hệ Hybrid ( kết hợp giữa On Grid + Off Grid ) 
 • off grid Chuyển hóa điện năng từ năng lượng mặt trời thông qua tấm pin quang điện và điện năng được lưu trữ trực tiếp trên ắc quy hoạt động độc lập mà không cần thông qua lưới điện công cộng ( dòng này phát triển đầu tiện nhất của hệ năng lượng mặt trời nhưng tới hiện nay nó lại không phải là dòng thông dụng vì không thể thu hồi vốn đầu tư)
 • On Grid Hệ thống điện năng lượng mặt trời hoà lưới bám theo lưới điện quốc gia là dòng sản phẩm tối ưu và thông dụng nhất hiện nay vì chi phí đầu tư thấp.
 • Hy Brid cũng được xem là hệ có nhiều ưu điểm nổi bât nhất và tiện lợi khi nó kết hợp cả hai hệ thống On gird và Off Grid vào cùng một inverter, nhưng nó cũng bị vướng mắc ở giá thành đầu tư cũng như phải đầu tư một khoản tiền để thay thế bình điện tích trử sau 2-5 năm sử dụng tuỳ vào chất lượng bình.

Tính năng on gird thường gọi là dòng bám tải không dùng thêm Bình Ắc Quy tích điện mà dùng điện năng lượng từ tấm pin mặt trời kết hợp với điện lưới bổ trợ cho nhau.

với nguyên lý khi tấm pin tao ra điện sẽ đi qua inverter cấp điện cho các thiết bị dùng điện trong gia đình, khi này sẽ có hai trường hợp xẩy ra mà nhiều người hiện nay đang quan tâm đó là.

 1. Thiết bị On-grid sẽ ưu tiên dùng điện từ tấm pin và khi tấm pin không thể cung cấp đủ cho thiết bị điện trong gia đình thì nó sẽ lấy thêm điện lưới để bù đắp vào.
 2.  Trường hợp thứ 2 khi tấm pin đẩy điện ra mà thiết bị điện trong gia đình không dùng hết thì nó sẽ đẩy điện ngược nên lưới điện quốc gia và hiện nay lương điện đẩy ra được nhà nước mua với giá 0.935 cen/ kw  tương đương với 2100 vnđ.

Ưu Điểm hệ thông năng lượng On-Grid

 • Thu hồi vốn nhanh
 • dễ dàng thi công và lắp đặt
 • không gây ô nhiểm môi trường, giảm thiểu được một lượng lớn khí thải CO2
 • Đầu tư ban đầu thấp

Nhược điểm: khi lưới điện quốc gia mất điện thì hệ năng lượng cũng ngưng hoạt động để không gây ảnh hưởng tới người thi công sửa điện ngoài lưới, thời gian hoạt động trở lại sau 5 phút khi lưới điện có lại.

Tính nằn Off Grid là hệ độc lập với lưới điện, điện năng sản xuất ra từ tấm pin sẽ được sử dụng cho thiết bị điện trong gia đình và phẩn điện năng dư lại sẽ được lạp vào bình ắc quy sử dụng cho ban đêm hay phụ tải cho bạn ngày khi bạn sử dụng quá nhiều điện mà tấm pin thời điểm đó cung cấp không đủ.

Ưu Điểm hệ thông năng lượng Off-Grid

 • sử dụng được ở những khu vực điện lưới quốc gia không có
 • và những khu vực hay bị mất điện
 • không phải tốn chi phí tiền điện hàng ngày

Nhược điểm của hệ thống năng lượng Off-Grid

 • chí phí đầu tư ban đầu rất cao thường thì giá thành gấp 2-3 lần hệ thống On-Grid tuỳ vào hệ pin lưu trữ
 • thời gian thay thế bình từ 2-5 năm tuỳ vào loại bình lưu trữ
 • không thể thu hồi vốn so với hệ lưới điện gia đình đang sử dụng.

Tính năng Hy-brid sản phẩm được xem là tối ưu nhất với nhưng hộ gia đình khá giả, chi phí đầu tư cao hơn 20-30% so với hệ thống năng lượng On-Grid, sản phẩm Hy-brid là sự kết hợp cả hai hệ thống On-grid và Off-grid, nó là sự kết hợp những tính năng tối ưu của 2 hệ thống, có thể sử dụng khi điện lới mất điện và bán điện lại cho nhà nước khi lượng điện sản xuất dư thừa.

Với nguyên lý hoạt động tấm pin tạo ra điện sẽ kết nối với inverter, nó sẽ ưu tiện cho thiết bị điện trong gia đình khi lượng điện dư ra sẽ được sạc vào bình ắc quy lưu trữ, và khi bình đầy sẽ đẩy ra lưới điện quốc gia bán lại cho nhà nước.

khi tấm pin năng lượng mắt trời không đáp ứng đủ lương điện trong gia đình thì inverter sẽ lấy điện từ bình để sử dụng, khi hết điện bình mới dùng tới điện lưới, và lúc này điện lưới cũng đi qua invecter lạp điện cho Ắc quy để không gây hư hỏng bình.

Trừng hợp điện lưới mất điện thì hệ thống điện trong nhà vẫn hoạt động bình thường nó sẽ sử dụng năng lượng của tấm tin và bình Ắc quy để sử dụng và ngắt điện ra lưới.

Ưu Điểm hệ thông năng lượng Hy-brid

 • hoạt động tốt khi mất điện
 • không phải thanh toán tiền điện nhiều khi bình lưu trử điện lớn
 • thời gian thu hồi vớn nhanh 6-7 năm

Nhược Điểm hệ thông năng lượng Hy-brid

 • vốn đầu tư bạn đầu cao hơn hệ thống On-grid 20-50% tuỳ vào hệ bình tích trữ chủ nhà lựa chọn
 • có dùng bình tích trữ nên việc đầu tư lại bình mới thường giao động 2-5 năm phải thay thế.