Đèn Led tiết kiệm điện như thế nào?

Đèn Led tiết kiệm điện

 Hiện nay trên thị trường có ba loại đèn chiếu sáng được sử dụng phổ biến đó là đèn sợi đốt tiết kiệm năng lượng (halogen), đèn huỳnh quang compact (CFLs) và đèn phát sáng diot (LEDs). Nếu so sánh có thể thấy giá thành đèn LED trên thị trường vẫn còn tương đối cao, nhưng xét về lâu dài thì việc chuyển đổi từ đèn truyền thống sang đèn LED sẽ mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất cho người sử dụng.

Đèn Led tiết kiệm điện là một dạng phát sáng cứng sử dụng các chất bán dẫn chuyển đổi điện năng thành ánh sáng với cấu tạo cơ bản là hai lớp bán dẫn p và n tiếp xúc nhau. Tùy vào chất liệu của p và n, LED có thể phát ra ánh sáng có màu khác nhau, từ xanh lá cây, đỏ, đến trắng… Bằng việc ghép nhiều LED nhỏ lại với nhau có thể tạo ánh sáng rực rỡ trong một không gian rộng lớn. 

Theo kết quả nghiên cứu về khả năng tiết kiệm điện của 3 loại đèn này cho thấy: Đèn sợi đốt rất tiêu tốn năng lượng, đèn huỳnh quang compact tiết kiệm khoảng 70% đến 80% năng lượng so với đèn sợi đốt, còn đèn Led tiết kiệm từ 70% đến 80% năng lượng so với các loại đèn compact như hiện nay.

Đèn Led tiết kiệm điện có thể đạt được điều này là do khả năng phát quang của đèn LED đạt rất cao ( trung bình khi đã thành phẩm trung bình 80-95 lm/w khi tính tổng thể cả driver và tính riêng phát quang của led đạt từ 120-140lm/w)  trong khi các loại đèn truyền thống compact chỉ đạt 30-40lm trong thực tế và trong thí nghiệm 50-60lm/w). Bên cạnh đó, độ suy giảm quang thông của các loại đèn compact rất nhanh khoảng 30-50% trong năm đầu tiên nếu sử dụng trung bình ngày 5 tiếng, trong khi đèn LED có hệ số quang thông  từ 70lm đến 95lm đảm bảo hiệu quả chiếu sáng tới 50.000 giờ và quang thông chỉ giam đi trung bình là 3%/1 năm khi thắp liên tục ngày 10-12 tiếng (chỉ đúng với hàng tốt thôi nhé). Đặc biệt, với hệ thống tản nhiệt độc đáo của đèn LED còn giúp giảm công suất tiêu thụ điện năng của điều hòa nhiệt độ trung bình là 20% vì led toả nhiệt rất ít, LED hầu như không nung nóng môi trường xung quanh. Việc này đồng nghĩa người tiêu dùng tiết kiệm đến 2 lần khi sử dụng đèn LED thay các loại đèn khác.

Các đèn LED hiện nay được dùng trong nhiều sản phẩm, có thể thay thế cho các bóng đèn sợi đốt thông thường công suất 40W, 60W và 75W chỉ cần thay bằng đèn led 4w siêu sáng Gled, các đèn phản quang, các đèn rãnh nhỏ. Mặc dù có giá thành cao trong thời điểm hiện tại, nhưng chúng vẫn giúp bạn tiết kiệm tiền vì có thời gian sử dụng lâu và sử dụng ít năng lượng. Các đèn LED cũng có nhiều hình dáng và màu sắc, có thể điều chỉnh độ sáng, và nhiều tiện ích khác. Trước đây đèn Led được sử dụng nhiều trong các biển quảng cáo và đèn giao thông nhưng bây giờ đã được cải tiến về kiểu dáng cho phù hợp với trang trí nội và ngoại thất hiện đại. Trong thời gian tới, giá thành sản phẩm này cũng sẽ giảm xuống như các sản phẩm điện khác, và sẽ có thêm nhiều sản phẩm mới gia nhập thị trường.

Qua một vài con số cơ bản về đèn LED (Chỉ đúng với đèn Led chất lượng, đúng tiêu chuẩn), Gled tin rằng người tiêu dùng có thể chọn được sản phẩm tốt nhất cho gia đình của mình.